Việt Nam là một nước đang phát triển, điều kiện khí hậu nhiệt đới, các bệnh KST lan truyền qua thực phẩm khá phổ biến, liên quan chặt chẽ đến phong tục, tập quán ăn uống như ăn thịt, cá, tôm, cua nấu tái hoặc ăn sống, gỏi cá sống, rau sống … Bệnh ký sinh trùng lan truyền qua thực phẩm không chỉ gây tác hại cho cá nhân nhiễm bệnh, mà còn có thể gây dịch bùng phát, làm thiệt hại về kinh tế và tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người, thậm chí gây ra nguy cơ tử vong hàng loạt.

Chỉ trong thời gian khoảng 45 phút từ khi nhận được thông tin, Các bác sĩ đã có mặt kịp thời để cấp cứu và xử trí thành công một ca sản phụ sinh rớt con tại nhà. Sản phụ sinh rớt trong nhà vệ sinh, dây rốn bị đứt, bé có dấu hiệu mất máu.

Nhiều đột phá y học của thế kỷ trước có thể bị mất đi do tình trạng đề kháng kháng sinh ngày càng gia tăng, các bệnh truyền nhiễm trước đây có thể chữa trị có thể trở nên kháng trị và lây lan khắp thế giới. Điều này đã bắt đầu xảy ra, báo cáo giám sát toàn cầu của TCYTTG cho thấy tình trạng đề kháng kháng sinh đã xảy ra ở khắp mọi nơi và có khả năng ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, ở bất kỳ quốc gia nào nếu không triển khai có hiệu quả chương trình hành động chống lại tình trạng đề kháng kháng sinh.